Cách chọn bưởi Đoan Hùng ngon

Bưởi Đoan Hùng

Tôi tốn mất 100 triệu để mua được vốn kinh nghiệm chọn mua bưởi Đoan Hùng xịn, đảm bảo chọn được loại bưởi ngon nhất, chuẩn nhất. Ngày hôm nay tôi sẵn sàng chia sẻ lại những kinh nghiệm quý báu đó, tất cả những thông tin bí mật nhất sẽ được tiết lộ ở cuối bài viết, quý vị hãy đọc thật kỹ đừng bỏ sót một chi tiết nào nếu quý vị thực sự muốn biết về giống bưởi ngon top 1 Việt nam này.

 Trước đây tất cả những gì tôi biết về bưởi Đoan Hùng chỉ gói gọn trong một cụm từ” Bưởi đặc sản của huyện Đoan Hùng,Phú Thọ” . Bưởi Đoan Hùng có 2 giống được công nhận là đặc sản bao gồm: Bưởi Sửu Chí Đám & Bưởi Bằng Luân.

Giờ đây sau khi trải qua 2 năm tìm hiểu, tiêu tốn hàng trăm triệu đồng cho giống bưởi đặc sản nức tiếng vùng đất tổ này tôi đã có cái nhìn tổng quan sâu sắc về bưởi Đoan Hùng. Trong bài viết này tôi muốn nhấn mạnh đến những đặc điểm và cách nhận biết về quả bưởi Đoan Hùng chính hiệu. Nội dung bài viết chủ yếu tập chung vào vấn đề “ Làm thế nào để mua được bưởi Đoan Hùng chính hiệu”  chính vì vậy bài viết này dành cho:

– Những ai muốn mua bưởi Đoan Hùng ăn thử mà không biết mua ở đâu? Chọn như thế nào?

– Những ai muốn mua bưởi Đoan Hùng làm quà tặng biếu cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp,.( Bưởi Đoan Hùng chuyên được sử dụng làm quà tặng cho cán bộ và các sếp)

– Những khách hàng đã mua phải bưởi Đoan Hùng dởm, bưởi Đoan Hùng bị khô, gạo, bưởi nhái…Nói chung là những người bỏ tiền mua bưởi đặc sản nhưng không ăn được

– Những cửa hàng làm ăn chân chính muốn tìm nguồn bưởi Đoan Hùng chuẩn để bán

– Những bạn kinh doanh online nhỏ lẻ muốn bán bưởi Đoan Hùng

– Và tất cả những ai quan tâm đến giống bưởi đặc sản này.

Tôm bưởi
tôm bưởi Đoan Hùng

Đâu mới là bưởi đặc sản Đoan Hùng?

Nếu chỉ nói bưởi Đoan Hùng thì xin thưa có hàng chục giống bưởi nổi tiếng được trồng tại Đoan Hùng. Từ các loại bưởi thông thường như: bưởi chua, bưởi đào, bưởi đỏ, bưởi lai mỹ.. đến các loại bưởi nổi tiếng như: Bưởi Diễn, bưởi lã hoàng, bưởi đường Quế Dương, bưởi soi hà… thậm chí cả bưởi da xanh bến tre cũng bắt đầu được trồng tại Đoan Hùng, Phú Thọ. Tuy nhiên loại bưởi được công nhận là đặc sản, được cục sở hữu trí tuệ gắn thương hiệu đặc sản ( Ngày 8/2/2006) & được đăng danh bạ, bảo hộ thương hiệu, xuất xứ… thì chỉ có 2 giống sau:

– Bưởi Sửu Chí Đám: Đây là giống bưởi được nhân giống từ nhà lão nông tên Sửu ở làng Chí Đám , Đoan Hùng cách đây trên 200 năm. Giống bưởi này phát triển tốt trên đất phù xa sông Lô và sông Chảy. Đặc điểm quả bưởi Sửu chính gốc thành cao, múi ráo, trục quả rỗng, tôm mọng nước, mùi thơm rất đặc trưng, chỉ cần gọt bưởi là đã thấy mùi thơm ngào ngạt. Để nhận biết bưởi sửu chính gốc quý khách nên nhìn vào hình dáng và hạt bưởi. Hạt bưởi sửu có màu nâu sậm chứ không trắng.Chú ý: Một số người lợi dụng sự khan hiếm của bưởi Sửu đã dùng bưởi Xuân Vân ( Bưởi Soi Hà – Tuyên Quang) để dán mác bưởi Sửu bán với giá cao thu lợi. Quý khách hãy cảnh giác để tránh bị nhầm. Đặc biệt do nhu cầu mua bưởi Sửu luôn vượt nguồn cung , những năm gần đây ở Đoan Hùng nhiều người trồng bưởi tại Đoan Hùng cũng nhầm lẫn giữa bưởi Sửu và bưởi Xuân Vân. Để lấy lòng tin của người tiêu dùng nhiều người gọi bưởi Xuân Vân là bưởi Sửu VÀNG.?? Trên thực tế bưởi Sửu chỉ có 1 loại.

– Bưởi Bằng Luân: Là giống bưởi được trồng nhiều tại Xã Bằng Luân, tên gốc gọi là bưởi Khả Lĩnh, xuất xứ từ làng Khả Lĩnh thuộc Phủ Đoan Hùng xưa chính vì vậy giống bưởi này còn có tên gọi bưởi Phủ Đoan. Làng Khả Lĩnh là một làng giáp danh của Đoan Hùng và Yên Bái chính vì vậy mà bưởi Bằng Luân cũng được trộng ở một số xã tại Yên Bái như Đại Minh, Hán Đà. Ngày nay bưởi Khả Lĩnh được đăng danh bạ với tên là Bưởi Bằng Luân. Và được trồng rộng rãi khắp các xã trong huyện.

Bưởi Bằng Luân có đặc điểm quả nhỏ hình cầu dẹt khi chín có màu vàng rơm, màu thịt quả trắng trục quả đặc vị ngọt thanh đậm, vị thơm. Vỏ bưởi và cùi bưởi rất mỏng, khi để lâu vỏ quả héo đi, lúc này cầm bưởi sẽ rờ thấy múi bên trong. Bưởi Bằng Luân có một đặc điểm là cây bưởi non thì quả dễ bị khô hoặc gạo nếu chăm sóc và bảo quả không tốt. Đây chính là đặc điểm làm cho giá bưởi Bằng Luân có sự chênh lệch rất lớn trên thị trường. Có những nơi người ta bán bưởi Đoan Hùng ( Bưởi Bằng Luân) với giá rất rẻ chỉ 15 000 -20 000 VND/quả . Đó là vì họ bán bưởi Đoan Hùng dạt, vườn non, tỷ lệ quả khô nhiều. Còn những quả ngon đều được chọn lọc ra bán với giá cao hơn rất nhiều, quý khách mua bưởi chớ nên chọn bưởi rẻ quá mà mua phải bưởi gạo không ăn được phải bỏ thì thành ra mua rẻ hóa mua đắt đấy ạ.

Làm thế nào để nhận biết và chọn được bưởi Đoan Hùng ngon?

Như đã hứa ở đầu bài viết này, tôi sẽ tiết lộ cho quý vị những mẹo chọn bưởi Đoan Hùng chỉ có dân buôn bưởi lâu năm mới biết. Để biết được những mẹo này tôi đã tốn mất 2 năm tìm hiểu kèm theo một khoản phí không hề nhỏ. Tất nhiên quý vị chỉ cần mất khoảng 30 phút để đọc hết nội dung mà tôi chia sẻ. Tất cả sẽ được phơi bày, những bí mật chưa hề được tiết lộ ra ngoài đều đã được tôi thu lượm lại và viết lên đây. Có thể một số bạn bè đang buôn bán bưởi Đoan Hùng sẽ trách móc tôi. Nhưng vì quyền lợi người tiêu dùng tôi xin được tiết lộ.

Điều đầu tiên mong quý vị hãy nhớ

– Cho đến thời điểm hiện tại (2017) thì chưa bao giờ giá bưởi Sửu Chí Đám ngon bán tại vườn có giá thấp hơn 50 000 VND. Điều đó có nghĩa là mọi lời giao bán bưởi Sửu đến tay khách hàng có giá 50 000 VND trở xuống đều là bưởi khác. ( Hoặc bưởi bói)

– Mua bưởi Đoan Hùng phải biết rõ mình đang mua bưởi gì? Bưởi Bằng Luân hay bưởi Sửu hay bưởi lai mỹ trồng tại Đoan Hùng.

– Bưởi đặc sản Đoan Hùng là bưởi ngọt

– Nếu muốn mua bưởi ngon nhất hãy tìm bưởi Sửu nhưng hãy cẩn thận kẻo bị nhầm, bưởi Sửu không bị khô như bưởi Bằng Luân, mua bưởi Sửu chỉ cần chú ý để làm sao mua đúng loại không bị đánh tráo từ bưởi khác. Nếu có điều kiện đến tận nơi hãy lựa chọn những vườn bưởi ở thế đất cao, đất đồi sẽ ngon hơn bưởi Sửu ngoài bãi ven sông.

bưởi sửu chí đám
Bưởi Sửu Chí Đám có hình dáng bầu bầu, thành cao

Cách chọn  bưởi Sửu loại A của dân buôn bưởi: Dùng 2 bàn tay ôm vào quả bưởi, đầu 2 ngón tay cái chạm nhau, nếu hai bàn tay vừa ôm hết quả bưởi thì gọi là 1 trét ( 2 ngón cái chạm nhau, 2 đầu ngón giữa chạm nhau) . Quả bưởi loại A được tính là 1 trét 2 hoặc 1 trét 3. Có nghĩa là khi dùng 2 tay ôm quả bưởi và đặt thêm 2 ngón tay hoặc 3 ngón tay nữa mới kín hết quả.

Cách chọn bưởi Bằng Luân loại A: Chọn quả bưởi nặng tay, khi cầm vào thì thấy mát và mềm đều, trọng lượng tiêu chuẩn từ 800gr đến 1000 gr ( lúc mới hái) . Bưởi Bằng Luân vỏ rất mỏng bưởi sau khi thu hoạch 10 -20  ngày bưởi sẽ xuống nước và mềm đều, có thể rờ thấy múi thì là bưởi ngon.

Ngoài ra cách tốt nhất vẫn là bổ bưởi ra ăn thử nếu có điều kiện.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để quý khách có thể chọn mua được bưởi Đoan Hùng ngon. Bên cạnh những thông tin trên để chọn được bưởi ngon cũng cần phải ăn hết nhiều bưởi Đoan Hùng mới có kinh nghiệm thực tế. Bưởi là loại hoa quả sạch, rất tốt cho cơ thể, bưởi Đoan Hùng lại càng sạch vì không sử dụng thuốc bảo quản vẫn có thể để được 3-6 tháng mà không hỏng. Thậm chí để cảng lâu ăn càng ngon. ( Nhưng đừng lâu quá nhé) . Quý vị hãy đặt mua bưởi Đoan Hùng ngay hôm nay để có giá tốt nhất. Càng  về sau bưởi càng đắt mà lại không có hàng rất dễ bị trộn bưởi. Cuối cùng để giúp cho nhiều người khác quý vị hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè và cộng đồng được biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *